Từ xa xưa, loài người đã
biết sử dụng các loại động vật săn bắn được để lấy thịt ăn, còn xương dùng nấu
thành cao làm thuốc bồi bổ sức khỏe và chữa trị rất hiệu quả nhiều bệnh tật.
Ngày nay, ngành Đông dược
nước ta và nhiều nước trên thế giới vẫn kế thừa các biện pháp chế biến xương động
vật thành các loại cao để làm thuốc chữa bệnh. Bài viết sau xin giới thiệu những
nét cơ bản về tác dụng trị liệu của một số loại cao động vật thường gặp.
Cao xương báo Xương báo
còn gọi là Báo cốt. Tên khoa học OS Pantherae. Bộ phận sử dụng làm thuốc là
toàn bộ xương các loài báo. Đông y cho rằng cao mềm nếu từ xương báo tính hơi ấm,
vị cay, mặn đi vào kinh can, thận. Dùng làm thuốc bổ toàn thân, có thể dùng
thay xương hổ để chữa đau nhức gân xương, tê thấp dưới dạng cao mềm. Ngày uống
5-10g. Người thực nhiệt không nên dùng.
Cao xương gấu Xương gấu còn gọi là Hùng cốt.
Tên khoa học OS ursi. Bộ phận sử dụng là toàn bộ xương các loài gấu đã phơi
khô. Tính ấm, cay, vị mặn đi vào kinh can và thận. Tác dụng bồi bổ khí huyết hư
tổn, chân lạnh đau buốt (cước khí), gân xương nhức mỏi, trẻ em trúng phong chân
tay co giật cũng dùng ở dạng cao mềm với liều trung bình từ 8-12g mỗi ngày.
Cao xương hổ Xương hổ
còn gọi là Hổ cốt hay Đại trùng cốt. Tên khoa học OS Tigris. Bộ phận dùng làm
cao gồm toàn bộ xương phơi khô. Theo Đông y cao xương hổ tính nóng cay, mặn;
vào kinh can và thận. Dùng chữa phong hàn thấp, gân xương đau nhức, mỏi lưng, nhức
chân, hồi hộp lo sợ, điên cuồng. Bồi bổ khí huyết hư tổn. Dùng dạng cao mềm hay
ngâm trong rượu trắng. Liều uống trung bình mỗi ngày từ 5-10g. Người huyết hư,
hỏa vượng không dùng.
Cao xương hươu, nai
Xương hươu, nai có tên khoa học là OS Cervi. Bộ phận dùng làm cao là toàn bộ
xương phơi khô. Tính hơi ấm, vị mặn; vào kinh can và thận. Thường được dùng phối
hợp với các xương thú khác như hổ, báo, gấu, khỉ, dê, ngựa… để nấu thành cao
làm thuốc bổ khí huyết hư tổn. Uống ở dạng cao mềm hay rượu, ngày 5-10g.
Cao xương khỉ Còn gọi là
Hầu cốt. Tên khoa học OS Macacae. Bộ phận dùng là toàn bộ xương các loài khỉ
phơi khô. Tính hơi ấm, vị mặn, đi vào thận. Dùng làm thuốc bổ máu, bổ toàn
thân. Thường dùng cho phụ nữ kém ăn, kém ngủ, xanh xao, thiếu máu, ra mồ hôi trộm.
Dùng dưới dạng cao mềm hòa với mật ong, ngày 5-10g.
Cao xương dê Còn gọi là
Dương cốt. Tên khoa học OS Caprae. Bộ phận dùng nấu cao là toàn bộ xương các
loài dê phơi khô. Đông y cho rằng cao xương dê tính ấm, vị mặn; đi vào các kinh
can, tỳ, thận. Tác dụng trị liệu: làm thuốc bổ máu, phụ nữ sau sinh cơ thể gầy
yếu, ăn kém, sữa ít. Đặc biệt còn dùng xương dê phối hợp với xương các loài thú
khác như hổ, báo, gấu, khỉ, chó, ngựa… để nấu thành cao làm thuốc bổ toàn thân.
Liều dùng thông thường từ 10-20g mỗi ngày.
Cao quy bản Là dùng yếm
rùa khô để nấu thành cao, nên quy bản còn gọi là yếm rùa hay quy giáp. Tên khoa
học là carapax Testudinis. Quy bản tính lạnh, vị ngọt, mặn; đi vào các kinh thận,
tâm, can, tỳ. Tác dụng chữa thận âm suy yếu, ù tai, nóng nhức trong xương, ho
lâu ngày, di tinh; Tay, chân, lưng, gối đau nhức; Phụ nữ khí hư, bạch đới. Dùng
dưới dạng thuốc sắc, bột, viên hoàn hoặc dạng cao. Nếu là dạng thuốc sắc, liều
lượng trung bình mỗi ngày từ 12-24g. Nếu là dạng cao, ngày dùng từ 10-15g. Cần
lưu ý các trường hợp người âm hư mà không nhiệt thì không dùng.
Cao mai ba ba Mai ba ba
còn gọi là Miết giáp hay Thủy ngư xác, Giáp ngư. Tên khoa học Carapax amydae,
thuộc họ ba ba (Trionychadae). Bộ phận dùng nấu cao là mai khô. Mai ba ba tính
lạnh, vị mặn, đi vào các kinh can, thận, tỳ, phế. Được dùng làm thuốc bổ âm,
dùng cho người lao gầy, lao lực quá độ, nhức xương, sỏi đường tiết niệu (tiểu
ra sỏi), phụ nữ bế kinh. Sử dụng ở dạng bột, sắc hay cao mềm. Liều trung bình mỗi
ngày 10-30g. Các trường hợp không dùng như âm hư mà không nhiệt, tỳ hư lại tiêu
chảy, phụ nữ đang mang thai.
Thực ra còn nhiều loại cao nữa như cao trăn toàn tính, cao khỉ toàn tính…; Các loại cao dán ngoài như cao rết, cao nọc rắn v.v… Đó là chưa nói đến các loại cao được chế biến từ dược thảo.
Mong rằng những trình bày trên sẽ giúp chúng ta có được một số khái niệm cơ bản về tác dụng và liều dùng thông thường của các loại cao, tránh tình trạng lạm dụng các loại cao từ động vật vốn vẫn rất thường gặp. BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI (Theo Sức khoẻ Đời sống)
Thực ra còn nhiều loại cao nữa như cao trăn toàn tính, cao khỉ toàn tính…; Các loại cao dán ngoài như cao rết, cao nọc rắn v.v… Đó là chưa nói đến các loại cao được chế biến từ dược thảo.
Mong rằng những trình bày trên sẽ giúp chúng ta có được một số khái niệm cơ bản về tác dụng và liều dùng thông thường của các loại cao, tránh tình trạng lạm dụng các loại cao từ động vật vốn vẫn rất thường gặp. BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI (Theo Sức khoẻ Đời sống)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét